การรักษาด้วยคลื่นกระแทก (Shock wave)

ท่านสามารถกดดูรายละเอียดได้ที่แต่ละบริการด้านล่างเลยนะคะ

คลื่นกระแทก (Shock wave) คืออะไร

Shock wave คือ เทคโนโลยีใหม่ทางกายภาพบำบัด โดยใช้คุณสมบัติทางฟิสิกส์ของคลื่นกระแทกที่เกิดจากการอัดของอากาศ ส่งผ่านพลังไปยังบริเวณกล้ามเนื้อที่ตึงตัว กระตุ้นให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บใหม่ (Re-injury) หลังจากนั้นร่างกายจะเกิดกระบวนการซ่อมแซม และสร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ (Re-healing) จึงช่วยให้อาการปวดลดลง และกล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นมากขึ้น การทำ Shock wave แต่ละครั้งจะใช้จำนวนนัดยิงประมาณ 2,000-3,000 นัด

ประโยชน์ของการรักษาด้วย Shock wave

ประโยชน์ของการรักษาอาการปวดด้วยเครื่อง Shock wave มีมากมาย คลื่นกระแทกสามารถส่งพลังงานผ่านผิวหนังลงลึกเข้ากล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้ประมาณ 3-4 เซนติเมตร ทำให้เกิดผลทางชีวภาพในเนื้อเยื่อดังต่อไปนี้

 • กระตุ้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น
 • กระตุ้นให้เกิดการสร้างหลอดเลือดใหม่
 • กระตุ้นการไหลเวียนเลือด
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • ยับยั้งกระบวนการอักเสบ
 • ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และจุดกดเจ็บเกิดการผ่อนคลาย
 • ช่วยสลายหินปูนในเส้นเอ็น
 • กระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บใหม่ และเกิดกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นใหม่

อาการที่เหมาะกับการรักษาด้วย Shock wave

 • อาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง
 • อาการของ office syndrome
 • อาการปวดคอ บ่า ไหล่
 • อาการปวดหลัง
 • อาการปวดสะโพก
 • อาการปวดส้นเท้า โรครองช้ำ
 • เส้นเอ็นอักเสบ
 • อาการปวดข้อศอก ข้อมือ

การดูแลตัวเองหลังการทำ Shock wave

หลังเข้ารับการรักษาด้วย Shock wave ในบริเวณที่รักษาอาจมีอาการปวดระบมได้ เนื่องจากแรงกระตุ้นของคลื่นกระแทก โดยอาจมีอาการ 1-2 วัน หลังจากนั้น อาการปวด หรือความตึงตัวของกล้ามเนื้อจะลดลง โดยสามารถลดการระบมของกล้ามเนื้อได้โดยควรพักการใช้งานหนัก หรือการออกกำลังกายบริเวณที่ได้รับการรักษา 1-2 วัน ยืดกล้ามเนื้อเบาๆ หลีกเลี่ยงการนวด เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น

ผลลัพธ์ และระยะเวลาการรักษา

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปวดน้อยหรือเพิ่งเริ่มมีอาการ การใช้ Shock wave จะเห็นผลทันทีหลังรักษา ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการปวดมาก พบว่าอาการปวดลดลงได้ 50% การรักษาด้วยคลื่นกระแทกควรเว้นระยะห่างของการรักษา 5-7 วัน เพื่อให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมเนื้อเยื่อก่อนที่จะเริ่มการรักษาครั้งถัดไป โดยการรักษาด้วย shock wave สามารถทำควบคู่ไปกับการรักษาทางกายภาพบำบัดชนิดอื่นได้ เช่น อัลตราซาวนด์ หรือ เลเซอร์ ซึ่งจะส่งเสริมให้การรักษาดียิ่งขึ้น จำนวนครั้งที่ใช้ในการรักษา จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการบาดเจ็บของผู้ป่วย โดยประมาณ 3-5 ครั้ง

 

เบอร์ติดต่อ:

เพิ่มเพื่อน

ติดต่อสยามคลินิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผิวไหม้แดด ปัญหาที่ไม่ควรละเลย สาเหตุมาจากอะไร

ผิวไหม้แดด เป็นมากกว่าปัญหาเพียงชั่วคราว แต่ยังอาจส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพผิวของคุณได้ การทำความเข้าใจสาเหตุทั่วไปของการถูกแดดเผา สามารถช่วยให้คุณใช้วิธีป้องกันที่จำเป็นในการปกป้องผิวของคุณจากอันตรายจากแสงแดด ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงปัจจัยหลักที่มีส่วนทำให้เกิดผิวไหม้จากแดด และวิธีป้องกันต่างๆ 1. การได้รับรังสียูวีมากเกินไป การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV)...

ทำความรู้จัก Sculptra นวัตกรรมฟื้นฟูคอลลาเจนอย่างล้ำลึก ทำไมถึงช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ได้

  เมื่อเราพูดถึงความสวยงามของผิวหน้าที่ทุกคนใฝ่ฝัน การมีผิวหน้าที่กระจ่างใส ยืดหยุ่น และอ่อนเยาว์เป็นสิ่งที่หลายคนตามหา และในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีและนวัตกรรมในวงการความงามก้าวไกลอย่างรวดเร็ว และผลิตภัณฑ์ Sculptra ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ตอบโจทย์ คอลลาเจน...

รู้หรือไม่ “แตนทะเล” เรื่องสุดคันจากท้องทะเล แท้จริงแล้วคือตัวอะไร?

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการไปเที่ยวทะเลหรือดำน้ำ แต่เจอปัญหามีผื่นคันตามผิวหนัง ในขณะที่อยู่ในน้ำ หรือขึ้นจากน้ำไม่นาน ตามภาษาชาวบ้านมักจะเรียกว่า แตนทะเลกัด มาทำความรู้จักกันว่า แตนทะเล แท้จริงแล้วคืออะไร...

ริ้นทะเล ภัยเล็กๆจากทะเลที่ทุกคนมองข้าม

ขณะที่คุณกำลังเพลิดเพลินริมชายหาด คงเคยได้รับสัมผัสจากพลังงานบางอย่าง ให้ความรู้สึกเหมือนถูกยุงกัด แต่จริงๆแล้วมันคือตัวริ้นทะเลนั่นเอง ลักษณะทั่วไปของริ้นทะเล ริ้นทะเลอาจเรียกว่า ริ้นน้ำเค็ม หรือปีง (Biting Midges) มีขนาดเล็กมาก...

รู้หรือไม่! สิวสเตียรอยด์ และสิวฮอร์โมนต่างกันอย่างไร?

สิวสเตียรอยด์และสิวฮอร์โมนต่างกันอย่างไร? สิวสเตียรอยด์เป็นยังไง รู้ก่อนรู้ไว รักษาหายขาดได้  สิวสเตียรอยด์ ทำไม สิวสเตียรอยด์ เป็นเรื่องยอดฮิตของวัยรุ่นที่ใช้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เอง ปัญหาสิว ถือเป็นปัญหากังวลใจของวัย หนุ่มๆสาวๆ...

REJURAN ตัวดังเกาหลี นวัตกรรมย้อนเวลาให้ผิวดีเหมือนเกิดใหม่

ใครที่ติดตามข่าวสารวงการความงาม หรือเป็นคนที่สนใจเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆ ของการดูแลผิว จะต้องได้ยินคำว่า Rejuran PN Healer มาอย่างแน่นอน เพราะ...

ทำความรู้จัก เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ (MSCs) ตัวช่วยในการฟื้นฟูคืนความอ่อนเยาว์

มาทำความรู้จัก เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ (MSCs) ทำไมถึงนำมาใช้ในการเสริมความงาม ฉีดสเต็มเซลล์ ภูเก็ต ที่ไหนดี เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ คือ LBM Regenerative...

เคล็ดลับการดูเเลตัวเองของ ซง จีอา สาวสุดฮอตจาก Single’s Inferno

เผยเคล็ดลับความสวยแบบฉบับของซงจีอา Rising Star จาก Single’s Inferno ทาง Netflix มาดูกันว่าเธอมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรให้สวยเป๊ะอยู่ตลอดบ้าง 7...

4 เคล็ดลับการครีมทากันเเดด ก่อนไปทะเลภูเก็ต! ผิวสวยใส ไม่คล้ำเสีย

มาเที่ยวภูเก็ตทั้งทีจะไม่ไปทะเลได้ไง แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวให้หนำใจ รู้ใช่ไหมคะว่าต้องออกไปเจอแดดแรงๆ ขนาดไหน เราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมซะก่อน วันนี้เรามี 4 เคล็ดลับการครีมทากันเเดด ให้ผิวยังคงสวย...

เลเซอร์หน้าใส

การทำ เลเซอร์หน้าใส คืออะไร (Laser face Brightening) เลเซอร์หน้าใส คือ อีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากได้ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็วกว่าวิธีอื่น ๆ...

Growth Factor ทำไมถึงช่วยชะลอวัยได้

ทำไมโกรทแฟคเตอร์ Growth Factor ถึงชะลอวัยได้? เพราะ โกรทแฟคเตอร์ Growth Factor เป็นสุดยอด อาหารผิว...

HIFU กับ 4 คำถามยอดฮิต

หลายๆ คนคงเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างสำหรับ”การทำไฮฟู” แล้วเจ้าไฮฟูคืออะไร ดียังไง? #สยามคลินิก จะมาเล่าให้ฟัง HIFU เป็นเครื่องมือยกกระชับผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน...

ร้อยไหม ต่างจาก Hifu อย่างไร

ร้อยไหม ต่างจาก Hifu อย่างไร การร้อยไหม จะช่วยดึงได้เยอะกว่าเห็นผลชัดเจนกว่าเป็นการยกกระชับอีกรูปแบบนึง โดยการร้อยไหมใกล้เคียงกับการดึงหน้าต้องเปิดแผลมีแค่รอยรูเข็ม วิธีการคือใช้ไหมละลายโดยการสอดไหมผ่านเข็มเข้าไปดึงกระชับใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้ตึงขึ้นมา เปรียบเสมือนการผ่าตัดดึงหน้าแต่ไม่ต้องผ่าตัด...

เสริมภูมิต้านทานด้วย Vitamin D

เสริมภูมิต้านทานด้วย Vitamin D วิตามินดี (Vitamin D) เสริมภูมิต้านทานด้วย Vitamin D หรือ แคลซิเฟอรอล,...

HIFU ยกกระชับผิว โดยไม่ต้องผ่าตัด

HIFU ยกกระชับผิว “ไฮฟู่” เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะ HIFU ช่วยยกระชับผิวและส่วนต่างๆของร่างกายโดยไม่ต้องผ่าตัดปรับทรงของผิวหน้าและผิวกาย ช่วยกระชับสัดส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ HIFU...

การวิเคราะห์ใบหน้า อย่างไรที่เรียกว่าสวยสไตล์หมอความงาม

การวิเคราะห์ใบหน้า ทำไม บางคนคิดว่า คนหน้าตาแบบนี้ "สวย" แบบนี้ "ไม่สวย"? อะไรคือ จุดแตกต่าง?...

สิว คืออะไรและ การรักษาสิว

สิว คืออะไร และ การรักษาสิว สิว คือ การอักเสบของหน่วยรูขนหรือเรียกอีกอย่างว่ารูขุมขนและต่อมไขมัน โดยส่วนมากมักเป็นบริเวณหน้า คอ และลำตัวส่วนบนเช่นแผ่นหลัง...

ฝ้า (Melasma) ชนิด สาเหตุ การป้องกัน และ การรักษา

ฝ้า (Melasma) ชนิด สาเหตุ การป้องกัน และ การรักษา "ฝ้า" หรือ "Melasma"...

หลุมสิวสวยไม่สุดมาสะดุดกับหลุมสิว

การรักษาหลุมสิว ปัญหาสิว นอกจากจะสร้างอาการอักเสบและรอยแผลเป็นแล้ว บางครั้งยังทิ้งหลุมสิวให้กลุ้มใจอีกต่างหาก เพราะคนที่มีหลุมสิวจะทำให้ผิวหน้าขรุขระ ไม่เรียบเนียน ซ้ำร้ายอาจจะโดนล้อว่าหน้าเหมือนพื้นผิวดวงจันทร์  การมีหลุมสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าจึงเหมือนฝันร้ายที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเลย หลุมสิว เกิดขึ้นได้อย่างไร ผู้ที่เป็นสิวอักเสบมักจะมีอาการลุกลามจนกินพื้นที่ลึกลงไปจนถึงเนื้อใน...