กลูตาไธโอน (Glutathione)

กลูต้าไธโอน (Glutathione) สารต้านอนุมูลอิสระเพื่อผิวขาวกระจ่างใส

กลูตาไธโอน (glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วย


ประโยชน์ของกลูต้าไธโอน มีอะไรบ้าง

กลูต้าเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นในรูปโปรตีน หรือกรดอะมิโน 3 ชนิด ซึ่งเป็นสารประเภท Tripeptide ได้แก่ Cystein, Glycine, Glutamic Acid โดยกรดอะมิโนทั้งสามชนิดนี้จะสะสมอยู่ในเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายหลายจุด โดยจะพบมากเป็นพิเศษที่ ตับ สมอง ไต ปอด และม้าม มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านมาก ๆ เพราะกลูต้าไธโอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์สูง ซึ่งประโยชน์ของกลูต้าไม่ช่วยแค่ในเรื่องทำให้ผิวขาวกระจ่างใสเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมาก ดังนี้

1. Detoxification

กลูต้าไธโอนช่วยสร้างเอ็นไซม์ชนิดต่างในร่างกายโดยเฉพาะ Glutathione-S-transferase ที่ช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย โดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดที่ไม่ละลายน้ำ (ละลายในน้ำมัน) เช่น โลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิด ให้เป็นสารละลายน้ำได้ดีขึ้นและง่ายต่อการกำจัดออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันตับถูกทำลายจากแอลกอฮอล์ สารพิษจากบุหรี่ ยาพาราเซตตามอนเกิดขนาด

2. Antioxidant

กลูต้าไธโอน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านปฏิกริยาออกซิเดชั่น ที่มีความสำคัญตัวหนึ่งในร่างกาย และหากขาดไป วิตามินซี และวิตามินอี อาจทำงานได้ไม่เต็มที่

3. Immune Enhancer 

ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์หลายชนิด เพื่อให้ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอม รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้กลูตาไธโอน ยังช่วยสร้างและซ่อมแซม DNA สร้างโปรตีน prostaglandin

4. ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส (Skin Brightening)

ประโยชน์ของกลูต้าไธโอนที่สาว ๆ ให้ความสนใจมากที่สุด โดยประโยชน์ของกลูต้าในเรื่องผิวขาวมาจากการที่กลูต้าไธโอนเข้าไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ทำให้เกิดการสร้างเมลานินหรือเม็ดสีผิวชนิดเข้มลดลง ยับยั้งและเปลี่ยนเม็ดผิวสีน้ำตาลเป็นสีขาวชมพู จึงช่วยทำให้โทนผิวกระจ่างใสขึ้น


แหล่งที่พบกลูต้าไธโอน

พบสารชนิดนี้ได้ในพืชผักชนิด ต่างๆ ผลไม้ทั่วไปและเนื้อสัตว์ แต่พบมากในหน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) อโวคาโด และ วอลนัท ร่างกายเราก็สามารถสร้างกลูตาไธโอนได้และมีสารหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มการสร้างกลูต้าไธโอน ได้แก่ Alpha lipo acid , Glutamine , Methionine , Whey Protein , Vitamin B6 , Vitamin B2 , Vitamin C และ Selenium

Reference:
1. Villarama CD, Maibach HI. Glutathione as a depigmenting agent: an overview. Int J Cosmet Sci 2005;27:147–53.


ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต