การรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วย เซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cells Therapy) และคลื่นกระแทก (Shockwave Therapy)

ภาวะการทำงานทางเพศที่ผิดปกติ (Erectile Dysfunction – ED) เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ชาย โดยมีสาเหตุและวิธีการรักษาที่หลากหลาย ล่าสุด การรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดและการบำบัดด้วยคลื่นกระแทกได้ถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษา ED บทความนี้มุ่งเน้นที่การอธิบายหลักการทำงานและประสิทธิผลของการรักษาด้วยวิธีการเหล่านี้

อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือปัญหาในการแข็งตัวของอวัยวะเพศเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทั่วโลก โดยจะพบได้ประมาณ 40% ในผู้ชายอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งปัญหามีตั้งแต่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวตลอดกิจกรรม หรือหนักที่สุด ไม่มีสามารถแข็งตัวเพียงพอจนเริ่มกิจกรรมได้เลย

สารบัญ hide

โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือโรค ED (Erectile Dysfunction)

โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือโรค ED คือภาวะที่ผู้ชายไม่สามารถทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวหรือรักษาสภาวะแข็งตัวได้เพื่อการมีเพศสัมพันธ์ที่เพียงพอ โรคนี้เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีอายุมากขึ้น


โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ สาเหตุเกิดจากอะไร?

การเร้าอารมณ์ทางเพศชายเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนซึ่งเกี่ยวข้องกับ สมอง ฮอร์โมน อารมณ์ เส้นประสาท กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด การหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจเกิดจากปัญหาเหล่านี้ ในทำนองเดียวกัน ความเครียดและความกังวลเรื่องสุขภาพจิตสามารถทำให้เกิดหรือทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศแย่ลงได้เช่นกัน ซึ่งสามารถแบ่งตามสาเหตุต่างๆได้ดังนี้

 1. สาเหตุทางกายภาพ ได้แก่ โรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน (หลอดเลือด) คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคพาร์กินสัน การสูบบุหรี่ โรค Peyronie’s disease — เป็นโรคที่เกิดพังผืดภายในองคชาต โรคพิษสุราเรื้อรังและการใช้สารเสพติดในรูปแบบอื่นๆ ความผิดปกติของการนอนหลับ การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากหรือต่อมลูกหมากโต การผ่าตัดหรือการบาดเจ็บที่ส่งผลต่อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรือไขสันหลัง ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ
 2. สาเหตุทางจิตใจ เช่น ผู้ที่มีอาการซึมเศร้า วิตกกังวล หรือภาวะสุขภาพจิตอื่นๆ ความเครียด หรืออาจมีปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคู่ อันเนื่องมาจากความเครียด การสื่อสารที่ไม่ดี ความกังวล เป็นต้น

เมื่อใดควรไปพบแพทย์?

เมื่อมีอาการดังต่อไปนี้ ท่านควรปรึกษาแพทย์ ได้แก่

 1. คุณมีความกังวลเกี่ยวกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศ (Erectile Dysfunction) หรือคุณกำลังประสบปัญหาทางเพศอื่นๆ เช่น การหลั่งเร็วหรือล่าช้า (Premature Ejeculation or Delayed Ejeculation)
 2. คุณเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือภาวะสุขภาพอื่นๆ ที่อาจเชื่อมโยงกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 3. คุณมีอาการอื่นควบคู่ไปกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ทำอย่างไรดีเมื่อมีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ?

ในเบื้องต้นแพทย์จะทำการประเมินหาสาเหตุทางกายภาพ ทางจิตใจก่อน เพราะบางโรค หรือ ปัญหาที่มาทางจิตใจ สามารถแก้ไขได้โดยการรักษาที่ตรงสาเหตุ แต่ในกรณีที่พบว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากภาวะผิดปกติของระบบไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศไม่เพียงพอขณะมีเพศสัมพันธ์ การใช้ Low-Intensity Shock Wave Therapy หรือ การรักษาด้วยคลื่นเสียงที่มีความเข้มต่ำแบบแรงกระแทกจากภายนอก เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ในการรักษา

เป็นโรคที่ผู้ชายทุกคนจะอายและไม่อยากให้ผู้อื่นล่วงรู้ ปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวไกลโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศไม่ได้เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะ เครื่อง Richard Wolf PiezoWave2 จากประเทศ Germany สามารถสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในระบบ Smart Focus Energy

นวัตกรรมใหม่นี้จะช่วยควบคุมระดับพลังงานและความเข้มของคลื่นให้ตรงลึกไปยังเนื้อเยื่อที่เป็นเป้าหมายทั้งองคชาตกระตุ้นหลอดเลือดภายในให้ขยายตัวเปลี่ยนจากสภาพมะเขือเผาให้กลับมาแข็งได้ตามใจปรารถนาอีกครั้ง

การบำบัดด้วยคลื่นกระแทกสำหรับ ED:

การบำบัดด้วยคลื่นกระแทกเป็นขั้นตอนที่ไม่ต้องผ่าตัด ใช้คลื่นเสียงเพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมและการเติบโตของหลอดเลือดในเนื้อเยื่ออวัยวะเพศชาย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการทำงานทางเพศ ในส่วนนี้จะอธิบายขั้นตอนการรักษา โปรไฟล์ความปลอดภัย และประสิทธิผลตามข้อมูลวิจัยที่มีอยู่

หลักการการทำงานของเครื่อง Richard Wolf PiezoWave2

 • หลายท่านคงรู้จักการรักษาด้วย shock wave มาบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาอาการบาดเจ็บตามเนื้อเยื้อจากการกีฬา โดยหลักการคือการปล่อยคลื่นshock wave (คลื่นเสียงที่มีความเข้มต่ำแบบแรงกระแทก) ไปบริเวณที่บาดเจ็บ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเส้นเลือดใหม่ (angiogenesis) ทำให้การฟื้นฟู ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่บาดเจ็บเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น
 • ในการนำ Shock wave มาใช้ในการรักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศก็เช่นเดียวกัน Low-Intensity Shock wave Therapy คือ เป็นการปล่อยคลื่นเสียงที่มีความเข้มต่ำ (shock wave) แบบแรงกระแทกจากภายนอก ไปยังลำของอวัยวะเพศ (Shaft) ตามจุดที่กำหนดไว้ เพื่อกระตุ้นให้บริเวณดังกล่าวสร้างเส้นเลือดขึ้นใหม่ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะเพศมากขึ้น ส่งผลให้มีการแข็งตัวที่ดีขึ้น
 • ระยะเวลาในการทำต่อครั้งประมาณ 15-20 นาที/สัปดาห์ โดยทำ 5 -10 ครั้ง หรือ สัปดาห์ละครั้ง นาน 5-10 สัปดาห์ สามารถทำให้เกิดการสร้างหลอดเลือดใหม่(Angiogenesis)และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งมีผลทำให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศดีขึ้นจากการกระตุ้นหลอดเลือดที่มีอยู่แล้ว

ขั้นตอนการทำ Shockwave

 • เริ่มจากการกระตุ้นบริเวณต่างๆของอวัยวะเพศเพื่อให้ครอบคลุมบริเวณที่เรียกว่า “corpus cavernosum” ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อภายในอวัยวะเพศ การทำ Shockwave สามารถใช้ได้จำนวนสูงสุด 5,000 shots กระตุ้นบริเวณอวัยวะเพศ 5 ตำแหน่งเพื่อครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณของอวัยวะเพศและกล้ามเนื้อรอบๆที่เกี่ยวข้อง
 • คนไข้ที่ได้รับการรักษาไปแล้วให้คะแนนความพึงพอใจหลังการรักษาเพิ่มขึ้นถึง 7 points ตามหลักการของ IIEF (International Index of Erectile Function)
 • นอกจากนั้นการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นยังสามารถวัดได้จากผลการวิเคราะห์ต่างๆและคนไข้ส่วนใหญ่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติหลังได้รับการรักษา 5 ครั้ง และผลการรักษาดังกล่าวอยู่ได้นานถึง 6 สัปดาห์ โดยอาจแตกต่างกันได้ในคนไข้แต่ละราย

ต้องรับการรักษาบ่อยแค่ไหน

 • ในการรักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วยวิธี Low-Intensity Shock wave Therapy จะใช้เวลาในการรักษา ประมาณครั้งละ 30 นาที โดยทำวันเว้นวัน หรือ อาจเป็นวันเว้น 2วัน แต่ไม่แนะนำให้รับการรักษาติดต่อกันทุกวัน หรือห่างเกิน 2 วัน รวมจำนวน 5 -7 ครั้ง แล้วแต่ดุลยพินิจของแพทย์
 • ในระหว่างรับการักษาไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ หรือ ให้ยาแก้ปวดแต่อย่างใด ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล รวมทั้งสามารถปฏิบัติกิจกรรมทางเพศได้หลังการรักษาภายในวันเดียวกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องงดกิจกรรมแต่อย่างใด

ต้องรับการรักษาบ่อยแค่ไหน

 • ในการรักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วยวิธี Low-Intensity Shock wave Therapy จะใช้เวลาในการรักษา ประมาณครั้งละ 30 นาที โดยทำวันเว้นวัน หรือ อาจเป็นวันเว้น 2 วัน แต่ไม่แนะนำให้รับการรักษาติดต่อกันทุกวัน หรือห่างเกิน 2 วัน รวมจำนวน 5 -7 ครั้ง แล้วแต่ดุลยพินิจของแพทย์
 • ในระหว่างรับการักษาไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ หรือ ให้ยาแก้ปวดแต่อย่างใด ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล รวมทั้งสามารถปฏิบัติกิจกรรมทางเพศได้หลังการรักษาภายในวันเดียวกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องงดกิจกรรมแต่อย่างใด

การรักษาโดยใช้เครื่องมือ Shockwave เป็นวิธีที่ง่ายเนื่องจากคนไข้จะไม่เจ็บปวด ไม่รู้สึกเขินอายและเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากสามารถช่วยให้คนไข้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นและได้ผลในระยะยาวและที่สำคัญที่สุดคือช่วยเพิ่มความมั่นใจและความสุขในการใช้ชีวิต


การรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิด สเต็มเซลล์ (Stem Cell) สำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ :

การรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดเป็นการใช้เซลล์ที่มีศักยภาพในการซ่อมแซมและเสริมสร้างเนื้อเยื่อ สำหรับ ED, เซลล์ต้นกำเนิดอาจช่วยในการซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อและหลอดเลือดในอวัยวะเพศชาย ซึ่งอาจนำไปสู่การกลับมามีฟังก์ชันการทำงานทางเพศที่ปกติ ในส่วนนี้จะมีการอธิบายถึงประเภทของเซลล์ต้นกำเนิดที่ใช้ แหล่งที่มาของเซลล์ และวิธีการนำเซลล์เหล่านี้มาใช้ในการรักษา ED

สเต็มเซลล์ (Stem Cell) คืออะไร ?

Stem Cell (สเต็มเซลล์) เป็นเซลล์ต้นแบบที่มีศักย์ภาพในการพัฒนาเป็นเซลล์ทุกชนิดภายในร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นเซลล์หน้าที่ “ไม่มีรูปแบบเฉพาะเจาะจง” โดยมีลักษณะที่สำคัญคือการสามารถทำซ้ำตัวเองได้และสามารถแบ่งเซลล์เป็นเซลล์ย่อยๆ ไปพัฒนาเป็นเซลล์สามารถทำหน้าที่แทนที่เซลล์ที่เสียหายได้ เช่น เซลล์ผิวหนัง ประสาท กล้ามเนื้อ เป็นต้น

นอกจากนี้ในปัจจุบันสเต็มเซลล์ได้นำมาใช้ด้านการชะลอวัย ความสวยความงามบนใบหน้า รวมถึงนำไปรักษาโรคบางกลุ่ม บางชนิด หรือภาวะต่าง ๆ ที่เกิดจากความเสื่อมได้อีกด้วย


การเก็บ สเต็มเซลล์ (Stem Cell) เก็บจากส่วนใดได้บ้าง?

ในการเก็บสเต็มเซลล์เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตนั้น จะสามารถเลือกจัดเก็บจากแหล่งต้นกำเนิดที่แตกต่างกันตามผู้รับประโยชน์ที่ต้องการนำไปใช้ในอนาคต และมีราคาการเก็บสเต็มเซลล์ที่แตกต่างกันไปด้วย

 • ไขมัน : Stem Cell จากไขมันเรียกว่า Adipose-Derived Stem Cell (ADSC) เป็น Stem Cell ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเนื่องจากเป็นวิธีการเก็บที่ง่ายและสะดวก ไม่มีอันตรายและไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาในห้องปฏิบัติการ เหมาะสำหรับใช้ในการรักษาโรคและใช้ในการป้องกันเนื่องจาก Stem Cell จากไขมันสามารถแยกจากไขมันบริเวณท้องที่ไม่จำเป็นต้องใช้กระบวนการเลือกสรรเซลล์แบบเฉพาะเจาะจงอย่าง Embryonic Stem Cell (ESC) ทำให้ป้องกันการเกิดปัญหาความเสี่ยงในกระบวนการเก็บเหมือนกัน
 • เลือด : Stem Cell จากเลือดเรียกว่า Hematopoietic Stem Cell (HSC) เป็น Stem Cell ที่สามารถก่อตัวเป็นเซลล์เลือดต่าง ๆ ได้ เช่น เม็ดเลือดแดง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น
 • เนื้อเยื่อ : Stem Cell จากเนื้อเยื่อเรียกว่า Mesenchymal Stem Cell (MSC) เป็น Stem Cell ที่สามารถก่อตัวเป็นเนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้ เช่น เนื้อเยื่อกระดูก กล้ามเนื้อ เป็นต้น
Types of stem cells on white background illustration

การรวมการรักษาด้วย สเต็มเซลล์ (Stem Cell) และคลื่นกระแทก:

ส่วนนี้จะสำรวจเหตุผลในการรวมการรักษาทั้งสองนี้ เน้นย้ำถึงการที่การบำบัดด้วยคลื่นกระแทกอาจเพิ่มประสิทธิผลของการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดโดยการส่งเสริมการย้ายถิ่นและการบูรณาการของเซลล์ต้นกำเนิดเข้าไปในเนื้อเยื่ออวัยวะเพศ ซึ่งอาจช่วยปรับปรุงผลการรักษา


ข้อดีของการมารักษาที่ Siam Clinic Phuket

 • รักษา ฟื้นฟู ปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศได้อย่างตรงจุด และยังทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นด้วย
 • ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยนี้ ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้น้อยมาก หรือไม่ส่งผลข้างเคียงใดๆเลย
 • รักษาที่ต้นเหตุการตรวจประเมินร่างกาย และรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะทำให้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด และป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นในอนาคตได้
 • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคในอนาคตสามารถลดโอกาสการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือดต่างๆในอนาคตได้เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ
 • มีความปลอดภัยด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ด้วยมาตรฐานโรงพยาบาล และทำการรักษาด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงมั่นใจในผลการรักษาได้
 • ดูแลให้คำแนะนำ พร้อมวางแผนการรักษาในระยะยาว ให้ทุกคนได้สุขภาพดี แข็งแรงสมวัย และกลับไปดูแลตัวเองต่อที่บ้านได้


บทความอื่นๆ


ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต