โปรแกรมตรวจพันธุกรรมประเมินความเสี่ยงทางสุขภาพ

สยามคลินิกให้บริการโปรแกรมตรวจพันธุกรรมประเมินความเสี่ยงทางสุขภาพ (DNA screening test) ซึ่งออกแบบให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ทั้งเพศหญิงหรือเพศชาย เป็นการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องรอเจ็บป่วยแล้วค่อยรักษา

ตรวจ DNA มีผลอะไรที่เราจะทราบบ้าง

1. การตอบสนองต่ออาหาร (Diet)

 • จะมีสรุปผลบอกว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า ร่างกายมีความไวต่ออาหารเหล่านี้ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้ร่างกายเกิดปฎิกิริยาหรืออาการต่างๆ
 • จะบอกลักษณะอาหารที่เราควรับประทานเช่น ถ้าเป็น Low Carb คือ ไม่ควรทานแป้งมากเกินไป เพราะอินซูลินในร่างกายของตอบสนองต่อกลูโคสได้เร็วกว่าคนทั่วไป นั่นแปลว่า อาจจะน้ำหนักขึ้นได้ง่ายถ้าไม่เลือกแป้งให้ดี แป้งที่ควรกินควรเป็น คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเสมอ (Complex carbohydrate) เช่น ข้าวกล้อง
 • ประเภทรายการตรวจในหัวข้อ Diet: Alcohol Sensitivity / Caffeine Sensitivity / Theophylline Sensitivity / Fat Sensitivity / Carbohydrate Sensitivity / Salt Sensitivity / Coeliac Predisposition / Lactose Intolerance / Spice Sensitivity / Taste Sensitivity / Sweet Tooth / Weight Regain

2. ความต้องการสารอาหารต่างๆ

 • ดูว่าร่างกายเราน่าจะต้องการสารอาหารอะไรเป็นพิเศษ บางคนอาจต้องการวิตามิน A มากกว่าคนอื่นๆ บางคนต้องการไอโอดีนสูง (Iodine) ความต้องการกรดไขมัน (Fatty acid) ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละคน
 • ประเภทรายการตรวจในหัวข้อ Nutrition: Antioxidants / Calcium / Folic Acid / Iodine / Iron / Magnesium / Omega-3 (ALA,DHA,DPA,EPA) / Phosphorus / Selenium / Vitamin A, E, B2, B12, B6, C, D / Zinc

3. การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับพันธุกรรม

 • ดูว่ามีสมรรถนะ ความทนทาน ความแข็งแกร่ง ต่อการออกกำลังกายของร่างกายเรา ความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บแค่ไหน การฟื้นตัวของร่างกายเป็นอย่างไร ควรจะแบ่งสัดส่วนการออกกำลังกายแนวไหนมาก-น้อย
 • เราจะสามารถดูสภาพร่างกายอิงตามพันธุกรรมได้ว่าเราควรจะออกกำลังกายในลักษณะใด และควรเป็นกีฬาประเภทใด
 • ประเภทรายการตรวจในหัวข้อ Sport & Fitness: Risk of Achilles Tendon Injury / Blood Flow / Body Composition / Endurance Capacity / Fatigue Resistance / Heart Rate Response to Exercise / Injury Risk / Lactate Clearance / Lactate Production / Risk of Achilles Cruciate Ligament Rupture / Exercise Associated Muscle Cramps / Oxygen Efficiency / Power Capacity / Recovery Efficiency / Strength Profile / Water Loss

4. การดูแลสุขภาพองค์รวม

 • เช่น การเผาผลาญและการตอบสนองต่อการอักเสบ อายุขัย ความหนาแน่นของกระดูก
 • ประเภทรายการตรวจในหัวข้อ Well-Being: Appetite Control / Bone Mineral Density / Inflammatory Response / Life Longevity / Metabolic Response / Stress Fracture Risk

5. ความเครียดและการนอนหลับ

 • ให้ข้อมูลเรื่องคุณภาพการนอน ภาวะหลับลึก นอนหลับง่ายหรือยาก เป็นคนชอบนอนดึกหรือชอบตื่นเช้า ความทนต่อความเครียด
 • ประเภทรายการตรวจในหัวข้อ Stress & Sleep: Sleep Apnoea Risk / Sleep Depth / Sleep Duration / Sleep Movement / Sleep Quality / Sleep Time (Chronotype) / Stress-Induced Obesity / Stress Tolerance

6. สุขภาพผิว

 • ช่วยเป็นแนวทางในการดูแลและบำรุงผิวพรรณ เช่น บางคนอาจมีความเสี่ยงผิวแก่ก่อนวัยอยู่แล้ว บางคนมีโอกาสเกิดคีลอยด์ (Keloid) ได้ง่าย โอกาสการสะสมเซลลูไลต์ (Cellulite) แต่ละคนก็ไม่เท่ากัน ออกแดดแล้วผิวใครมีโอกาสไหม้มากว่า DNA ก็สามารถคาดการณ์ได้

7. เชื้อสายบรรพบุรุษ (Ancestor tracing)

 • บางทีที่เข้าใจว่าเราเป็นคนไทยแท้ จริงๆ แล้วอาจมีเชื้อสายเอเชียตะวันออก เอเชียใต้ หรือบางคนอาจพบว่ามีบรรพบุรุษเป็นชาวยุโรปจากการตรวจ DNA เลยก็ได้

ลักษณะทางพันธุกรรมของเราจะได้รับถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ รวมถึงความเสี่ยงทางด้านสุขภาพต่างๆเช่น โรคมะเร็งบางชนิด หรือความสามารถในการใช้พลังงาน การเผาผลาญพลังงาน โปรแกรมตรวจหาความเสี่ยงจากสารพันธุกรรมหรือ DNA สามารถช่วยบอกความเป็นไปได้ของโรคที่จะเกิดขึ้นตามพันธุกรรมของเราได้ นอกจากนี้จะช่วยให้เราวางแผนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ จากการปรับการใช้ชีวิตด้วยการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับพันธุกรรม