My Stem Cells Banking ฟื้นฟูสุขภาพ และชะลอวัย ด้วยไขมันตัวเอง

Personalized Stem Cell (Stem Cells Therapy from Adipose) เป็นเทคนิคทางการแพทย์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถนำสเต็มเซลล์จากไขมันตัวเองมาใช้รักษาโรคและฟื้นฟูสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในการทำ Stem Cells Therapy from Adipose นั้น จะดูดไขมันเพื่อเก็บเอาสเต็มเซลล์ออกมา แล้วนำสเต็มเซลล์ที่ได้มาฟื้นฟูเนื้อเยื่อและฟื้นฟูระบบภายในร่างกาย เช่น ใช้รักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสียหายจากการบาดเจ็บ รักษาโรคเบาหวาน และช่วยลดการอักเสบในร่างกาย อีกทั้งยังมีประโยชน์ในด้านความสวยความงาม เช่น ลดริ้วรอย ลดเม็ดสีผิว กระตุ้นคอลลาเจนให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย และอื่นๆอีกมากมาย

สเต็มเซลล์ (Stem Cells) คืออะไร ?

Stem Cells (สเต็มเซลล์) เป็นเซลล์ต้นแบบที่มีศักย์ภาพในการพัฒนาเป็นเซลล์ทุกชนิดภายในร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นเซลล์หน้าที่ “ไม่มีรูปแบบเฉพาะเจาะจง” โดยมีลักษณะที่สำคัญคือการสามารถทำซ้ำตัวเองได้และสามารถแบ่งเซลล์เป็นเซลล์ย่อยๆ ไปพัฒนาเป็นเซลล์สามารถทำหน้าที่แทนที่เซลล์ที่เสียหายได้ เช่น เซลล์ผิวหนัง ประสาท กล้ามเนื้อ เป็นต้น

นอกจากนี้ในปัจจุบันสเต็มเซลล์ได้นำมาใช้ด้านการชะลอวัย ความสวยความงามบนใบหน้า รวมถึงนำไปรักษาโรคบางกลุ่ม บางชนิด หรือภาวะต่าง ๆ ที่เกิดจากความเสื่อมได้อีกด้วย


การเก็บ สเต็มเซลล์ (Stem Cell) เก็บจากส่วนใดได้บ้าง?

ในการเก็บสเต็มเซลล์เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตนั้น จะสามารถเลือกจัดเก็บจากแหล่งต้นกำเนิดที่แตกต่างกันตามผู้รับประโยชน์ที่ต้องการนำไปใช้ในอนาคต และมีราคาการเก็บสเต็มเซลล์ที่แตกต่างกันไปด้วย

 • ไขมัน : Stem Cells จากไขมันเรียกว่า Adipose-Derived Stem Cell (ADSC) เป็น Stem Cell ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเนื่องจากเป็นวิธีการเก็บที่ง่ายและสะดวก ไม่มีอันตรายและไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาในห้องปฏิบัติการ เหมาะสำหรับใช้ในการรักษาโรคและใช้ในการป้องกันเนื่องจาก Stem Cell จากไขมันสามารถแยกจากไขมันบริเวณท้องที่ไม่จำเป็นต้องใช้กระบวนการเลือกสรรเซลล์แบบเฉพาะเจาะจงอย่าง Embryonic Stem Cell (ESC) ทำให้ป้องกันการเกิดปัญหาความเสี่ยงในกระบวนการเก็บเหมือนกัน
 • เลือด : Stem Cells จากเลือดเรียกว่า Hematopoietic Stem Cell (HSC) เป็น Stem Cell ที่สามารถก่อตัวเป็นเซลล์เลือดต่าง ๆ ได้ เช่น เม็ดเลือดแดง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น
 • เนื้อเยื่อ : Stem Cells จากเนื้อเยื่อเรียกว่า Mesenchymal Stem Cell (MSC) เป็น Stem Cell ที่สามารถก่อตัวเป็นเนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้ เช่น เนื้อเยื่อกระดูก กล้ามเนื้อ เป็นต้น
Types of stem cells on white background illustration

ประโยชน์ของ สเต็มเซลล์ (Stem Cell)

สเต็มเซลล์ (Stem Cell) มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเราเนื่องจากสามารถแบ่งตัวได้เป็นเซลล์ชนิดต่าง ๆ และมีความสามารถในการพัฒนาตัวเองไปเป็นเซลล์อื่น ๆ ภายในร่างกายได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นเหตุผลที่สเต็มเซลล์นั้นมีศักยภาพในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อและเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านการแพทย์และเวชศาสตร์อีกมากมายดังนี้

ด้านของการฟื้นฟูและรักษาโรค

 1. การฟื้นฟูร่างกาย: Stem Cell มีความสามารถในการเปลี่ยนเป็นเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งสามารถใช้ในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่เสียหายได้ เช่น รักษาโรคหัวใจ โดยการฟื้นฟูเนื้อเยื่อหัวใจที่เสียหาย หรือใช้ในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อผิวหนังหลังการเผาไหม้
 2. การรักษาโรคต่างๆ: Stem Cell สามารถใช้ในการรักษาโรคต่างๆได้ เช่น รักษาโรคมะเร็ง โดยการใช้ Stem Cell เพื่อช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายจากการฉายรังสีหรือเคมotherapy อีกทั้งยังสามารถใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน โดยการนำ Stem Cell ไปสร้างเซลล์ส่วนที่เสียหายของส่วนของไต
 3. การลดการอักเสบ: Stem Cell มีความสามารถในการผลิตสารต่างๆ เช่น cytokine, growth factor, anti-inflammatory factor เป็นต้น ซึ่งช่วยลดการอักเสบและฟื้นฟูเนื้อเยื่อได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการอักเสบหรือภาวะอื่นๆที่เกิดจากการอักเสบ

ด้านของผิวพรรณและความงาม

 1. ฟื้นฟูและปรับปรุงผิวพรรณ: Stem Cell จะช่วยฟื้นฟูและปรับปรุงเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และมีความกระจ่างใสมากขึ้น
 2. ลดริ้วรอย: Stem Cell จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรงและลดการเกิดริ้วรอย
 3. ลดฝ้าและจุดด่างดำ: Stem Cell สามารถลดการสร้างเม็ดสีดำและกระตุ้นการสร้างเม็ดสีขาวในผิวหนังได้ ทำให้ผิวดูสม่ำเสมอและอ่อนเยาว์
 4. ช่วยบำรุงรักษาผิวหนัง: Stem Cell จะช่วยบำรุงและรักษาผิวหนังให้แข็งแรงและสวยงาม ด้วยการกระตุ้นการสร้างเซลล์ใต้ผิวหนังที่สมบูรณ์แข็งแรง
 5. ช่วยรักษาโรคผิวหนัง: Stem Cell สามารถช่วยรักษาโรคผิวหนังได้ เช่น ผื่นแพ้ง่าย โรคแพ้แสง และโรคผิวหนังอื่น ๆ

การเก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน (Adipose Tissue)

การเก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน (Adipose Tissue) เป็นกระบวนการที่ใช้ในการสกัดสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมันของร่างกาย เนื้อเยื่อไขมันเป็นแหล่งที่มาของสเต็มเซลล์ที่มีศักยภาพสูงในการเจริญเติบโตและแยกตัวเป็นชนิดของเซลล์อื่น ๆ สเต็มเซลล์เหล่านี้เรียกว่า “สเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน” (Adipose-derived stem cells; ADSCs) และมีความสำคัญในงานวิจัยทางด้านการแพทย์เพื่อใช้สำหรับการรักษาโรคต่าง ๆ หรือด้านการชะลอวัย (Anti-Aging) ได้ โดยไม่เป็นอันตราย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เนื่องจากเป็นเซลล์ตัวเราเอง


ขั้นตอนการเก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน (Adipose Tissue)

การเก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน ที่สยามคลินิก ภูเก็ต มีขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. แจ้งความต้องการกับเจ้าหน้าที่ และตรวจสุขภาพล่วงหน้า

ผู้ที่ประสงค์จะเก็บสเต็มเซลล์ ควรนัดคิวปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้ทราบถึงประโยชน์ของการจัดเก็บ ไว้ใช้ในอนาคต หลังจากตัดสินใจแล้วจะมีการ Check-up Blood test Screening เช็คค่ามะเร็ง และสุขภาพโรคเรื้อรัง หากผลทุกอย่างผ่านจะมีการนัดหมายกับทีมแพทย์ดูดไขมันและห้องปฏิบัติการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์

 1. ดูดไขมันเพื่อจัดเก็บเซลล์ไขมัน และนำไปเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ

ในวันที่ดูดไขมันแพทย์จะใส่ท่อขนาดเล็กลงในเนื้อเยื่อไขมันและใช้อุปกรณ์สุญญากาศดูดไขมันในบริเวณที่ต้องการ ในการจัดเก็บเซลล์ไขมัน ใช้ปริมาณเพียง 10 cc หรือคนที่ต้องการ “ดูดไขมัน” เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดออกอยู่แล้ว ก็สามารถทำการจัดเก็บเซลล์ไขมันเพื่อนำไปเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ (Stem Cell) ได้เลยเช่นกัน

3.การรักษาด้วยสเต็มเซลล์ – Stem Cell Therapy

หลังจากเก็บสเต็มเซลล์ (Stem Cell) จากไขมัน และถูกส่งยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการเพาะเลี่้ยง และจัดเก็บในธนาคารสเต็มเซลล์ (Stem Cell Bank) แล้ว หากต้องการนำออกมาใช้สามารถแจ้งกับทางสยามคลินิก ภูเก็ต เพื่อจัดเตรียมเซลล์ให้มีจำนวนที่พอดีต่อการใช้งาน ในการเก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน “สามารถจัดเก็บในธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์ได้ถึง 60 ปี” และก่อนนำออกมาใช้จะมีการตรวจสอบคุณภาพและประสิทธิภาพของสเต็มเซลล์ก่อนทุกครั้ง

 

สัญญากรมธรรม์ชีวิต
สัญญากรมธรรม์ชีวิต (Stem Cell Banking) ระยะยาว 60 ปี กับบริษัทชั้นนำระดับเอเชีย Medeze Group Co.Ltd., ไม่ต้องเก็บไขมันซ้ำ

ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์ (Stem Cell Bank)

หลังจากทำการดูดไขมันเพื่อจัดเก็บเซลล์ไขมันแล้ว ในขั้นตอนของการเพาะเลี้ยงและฝากเก็บ สเต็มเซลล์ (Stem Cell) นั้น จะต้องเลือก ธนาคารจัดเก็บเซลล์ ที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานสูงสุด พร้อมด้วยการทำงานอย่างมืออาชีพ

สยามคลินิก ภูเก็ต ร่วมมือกับ “เมดีซ สเต็มเซลล์” (Medeze Stem Cell) เราตระหนักถึงความสำคัญของการฝากเก็บสเต็มเซลล์ (Stem Cell) ของคุณ เราทุ่มเททำงานอย่างเต็มกำลังเพื่อการบริการแบบตลอดชีพ สำหรับการจัดเก็บแช่แข็งสเต็มเซลล์ (Stem Cell)

“เมดีซ สเต็มเซลล์” (Medeze Stem Cell) แตกต่างจากธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์แห่งอื่น ที่จะทำการแช่แข็งเนื้อเยื่อโดยไม่มีการตรวจสอบและไม่มีการคัดแยกเพื่อเพาะเลี้ยงเพิ่มจำนวนเซลล์ต้นกำเนิดไว้ให้คุณ แต่ที่เมดีซสเต็มเซลล์ เราจะตรวจสอบทั้งปริมาณและคุณภาพเซลล์ต้นกำเนิดของคุณในทันที และเราจะมีการสำรองเซลล์ต้นกำเนิดในส่วนของพื้นที่จัดเก็บระยะยาวไว้ให้คุณเสมออย่างน้อย 10 ล้านเซลล์ ซึ่งนั้นก็หมายความว่า คุณจะมีคลังสำรองส่วนบุคคลสำหรับการเบิกใช้ในอนาคตเสมอ

 

เก็บ Personalized Stem Cell ที่ไหนดี?

หากถามว่า เก็บ Personalized Stem Cell ที่ไหนดี? นั้นต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น สถานที่ที่ให้บริการเก็บ-รักษา ด้วย Personalized Stem Cell มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน , มีขั้นตอนเก็บ Personalized Stem Cell ที่สะอาดปลอดภัยหรือไม่ รวมถึง ธนาคารเก็บ Personalized Stem Cell ต้องได้รับมาตรฐานขั้นสูง เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุดและป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดต่างๆ
 

ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต