การรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ด้วยเทคนิคใหม่ EDSWT : Intensive Shock Wave Technique

0
1234

การรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วย Low-Intensity Shock Wave Therapy

อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือปัญหาในการแข็งตัวของอวัยวะเพศเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทั่วโลก โดยจะพบได้ประมาณ 40% ในผู้ชายอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งปัญหามีตั้งแต่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวตลอดกิจกรรม หรือหนักที่สุด ไม่มีสามารถแข็งตัวเพียงพอจนเริ่มกิจกรรมได้เลย

สาเหตุเกิดจากอะไร?

การเร้าอารมณ์ทางเพศชายเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนซึ่งเกี่ยวข้องกับ สมอง ฮอร์โมน อารมณ์ เส้นประสาท กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด การหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจเกิดจากปัญหาเหล่านี้ ในทำนองเดียวกัน ความเครียดและความกังวลเรื่องสุขภาพจิตสามารถทำให้เกิดหรือทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศแย่ลงได้เช่นกัน ซึ่งสามารถแบ่งตามสาเหตุต่างๆได้ดังนี้

1. สาเหตุทางกายภาพ ได้แก่

 • โรคหัวใจ
 • หลอดเลือดอุดตัน (หลอดเลือด)
 • คอเลสเตอรอลสูง
 • ความดันโลหิตสูง
 • โรคเบาหวาน
 • โรคอ้วน
 • โรคพาร์กินสัน
 • การสูบบุหรี่
 • โรค Peyronie’s disease — เป็นโรคที่เกิดพังผืดภายในองคชาต
 • โรคพิษสุราเรื้อรังและการใช้สารเสพติดในรูปแบบอื่นๆ
 • ความผิดปกติของการนอนหลับ
 • การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากหรือต่อมลูกหมากโต
 • การผ่าตัดหรือการบาดเจ็บที่ส่งผลต่อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรือไขสันหลัง
 • ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ

2. สาเหตุทางจิตใจ

เช่น ผู้ที่มีอาการซึมเศร้า วิตกกังวล หรือภาวะสุขภาพจิตอื่นๆ ความเครียด หรืออาจมีปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคู่ อันเนื่องมาจากความเครียด การสื่อสารที่ไม่ดี ความกังวล เป็นต้น

เมื่อใดควรไปพบแพทย์?

เมื่อมีอาการดังต่อไปนี้ ท่านควรปรึกษาแพทย์ ได้แก่
 • คุณมีความกังวลเกี่ยวกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศหรือคุณกำลังประสบปัญหาทางเพศอื่นๆ เช่น การหลั่งเร็วหรือล่าช้า
 • คุณเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือภาวะสุขภาพอื่นๆ ที่อาจเชื่อมโยงกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 • คุณมีอาการอื่นควบคู่ไปกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือโรค ED เป็นโรคที่ผู้ชายทุกคนจะอายและไม่อยากให้ผู้อื่นล่วงรู้  ปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวไกลโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศไม่ได้เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะ เครื่อง ARIES (Application to Restore and Improve Using Extracorporial Shockwave) จากประเทศ Germany สามารถสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในระบบ Smart Focus Energy นวัตกรรมใหม่นี้จะช่วยควบคุมระดับพลังงานและความเข้มของคลื่นให้ตรงลึกไปยังเนื้อเยื่อที่เป็นเป้าหมายทั้งองคชาตกระตุ้นหลอดเลือดภายในให้ขยายตัวเปลี่ยนจากสภาพมะเขือเผาให้กลับมาแข็งได้ตามใจปรารถนาอีกครั้ง        หลักการการทำงานของเครื่อง ARIES จะส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านด้ามจับ Shockwave Emitter โดยใช้ Smart Focus Technology ซึ่งเป็นนวัตกรรมในการควบคุมระดับพลังงานและความถี่ของคลื่น Shockwave ให้ตรงไปยังเนื้อเยื่อที่เป็นเป้าหมายในการรักษาได้ โดยจะส่งผ่านคลื่นจากระดับผิวลงสู่ระดับลึกไปยังเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อบริเวณอวัยวะเพศได้ เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้กับผู้ป่วยที่มารักษามีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ สร้างความมั่นใจและแก้ปัญหาชีวิตในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ระยะเวลาในการทำต่อครั้งประมาณ 15-20 นาที/สัปดาห์ โดยทำ 5 -10 ครั้ง หรือ สัปดาห์ละครั้ง นาน 5-10 สัปดาห์ สามารถทำให้เกิดการสร้างหลอดเลือดใหม่(Angiogenesis)และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งมีผลทำให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศดีขึ้นจากการกระตุ้นหลอดเลือดที่มีอยู่แล้ว        ขั้นตอนการทำ Shockwave เริ่มจากการกระตุ้นบริเวณต่างๆของอวัยวะเพศเพื่อให้ครอบคลุมบริเวณที่เรียกว่า “corpus cavernosum” ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อภายในอวัยวะเพศ การทำ Shockwave สามารถใช้ได้จำนวนสูงสุด 5,000 shots กระตุ้นบริเวณอวัยวะเพศ 5 ตำแหน่งเพื่อครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณของอวัยวะเพศและกล้ามเนื้อรอบๆที่เกี่ยวข้อง คนไข้ที่ได้รับการรักษาไปแล้วให้คะแนนความพึงพอใจหลังการรักษาเพิ่มขึ้นถึง 7 points ตามหลักการของ IIEF (International Index of Erectile Function) นอกจากนั้นการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นยังสามารถวัดได้จากผลการวิเคราะห์ต่างๆและคนไข้ส่วนใหญ่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติหลังได้รับการรักษา 5 ครั้ง และผลการรักษาดังกล่าวอยู่ได้นานถึง 6 สัปดาห์ โดยอาจแตกต่างกันได้ในคนไข้แต่ละราย    การรักษาโดยใช้เครื่องมือ ARIES เป็นวิธีที่ง่ายเนื่องจากคนไข้จะไม่เจ็บปวด ไม่รู้สึกเขินอายและเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากสามารถช่วยให้คนไข้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นและได้ผลในระยะยาวและที่สำคัญที่สุดคือช่วยเพิ่มความมั่นใจและความสุขในการใช้ชีวิต

ทำอย่างไรดีเมื่อมีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ?

ในเบื้องต้นแพทย์จะทำการประเมินหาสาเหตุทางกายภาพ ทางจิตใจก่อน เพราะบางโรค หรือ ปัญหาที่มาทางจิตใจ สามารถแก้ไขได้โดยการรักษาที่ตรงสาเหตุ แต่ในกรณีที่พบว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากภาวะผิดปกติของระบบไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศไม่เพียงพอขณะมีเพศสัมพันธ์ การใช้ Low-Intensity Shock Wave Therapy หรือ การรักษาด้วยคลื่นเสียงที่มีความเข้มต่ำแบบแรงกระแทกจากภายนอก เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ในการรักษา

Low-Intensity Shock Wave Therapy ทำงานอย่างไร?

หลายท่านคงรู้จักการรักษาด้วย shock wave มาบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาอาการบาดเจ็บตามเนื้อเยื้อจากการกีฬา โดยหลักการคือการปล่อยคลื่นshock wave (คลื่นเสียงที่มีความเข้มต่ำแบบแรงกระแทก) ไปบริเวณที่บาดเจ็บ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเส้นเลือดใหม่ (angiogenesis) ทำให้การฟื้นฟู ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่บาดเจ็บเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ในการนำ Shock wave มาใช้ในการรักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศก็เช่นเดียวกัน Low-Intensity Shock wave Therapy คือ เป็นการปล่อยคลื่นเสียงที่มีความเข้มต่ำ (shock wave) แบบแรงกระแทกจากภายนอก ไปยังลำของอวัยเพศตามจุดที่กำหนดไว้ เพื่อกระตุ้นให้บริเวณดังกล่าวสร้างเส้นเลือดขึ้นใหม่ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะเพศมากขึ้น ส่งผลให้มีการแข็งตัวที่ดีขึ้น

ต้องรับการรักษาบ่อยแค่ไหน?

ในการรักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วยวิธี Low-Intensity Shock wave Therapy จะใช้เวลาในการรักษา ประมาณครั้งละ 30 นาที โดยทำวันเว้นวัน หรือ อาจเป็นวันเว้น 2วัน แต่ไม่แนะนำให้รับการรักษาติดต่อกันทุกวัน หรือห่างเกิน2 วัน รวมจำนวน 5 -7 ครั้ง แล้วแต่ดุลยพินิจของแพทย์ ในระหว่างรับการักษาไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ หรือ ให้ยาแก้ปวดแต่อย่างใด ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล รวมทั้งสามารถปฏิบัติกิจกรรมทางเพศได้หลังการรักษาภายในวันเดียวกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องงดกิจกรรมแต่อย่างใด

เวลาในการรักษา

ในการรักษาต่อ 1 ครั้ง ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที (ไม่รวมปรึกษาแพทย์และตรวจสุขภาพ) ในส่วนของระยะเวลาการรักษาให้หายสนิทนั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุและปัญหาของแต่ละท่านว่ามีมากน้อยเท่าไร โดยสามารถปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำได้ การรักษานี้ไม่อันตราย ปลอดภัย ไม่เจ็บไม่ต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล สามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ข้อดีของการมารักษาที่ Siam Clinic Phuket

 • รักษา ฟื้นฟู ปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศได้อย่างตรงจุด และยังทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นด้วย
 • ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยนี้ ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้น้อยมาก หรือไม่ส่งผลข้างเคียงใดๆเลย
 • รักษาที่ต้นเหตุการตรวจประเมินร่างกาย และรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะทำให้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด และป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นในอนาคตได้
 • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคในอนาคตสามารถลดโอกาสการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือดต่างๆในอนาคตได้เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ
 • มีความปลอดภัยด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ด้วยมาตรฐานโรงพยาบาล และทำการรักษาด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงมั่นใจในผลการรักษาได้
 • ดูแลให้คำแนะนำ พร้อมวางแผนการรักษาในระยะยาว ให้ทุกคนได้สุขภาพดี แข็งแรงสมวัย และกลับไปดูแลตัวเองต่อที่บ้านได้

บทความอื่นๆ


ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต

 
บทความก่อนหน้านี้OFFICE SYNDROME TREATMENT บอกลาออฟฟิศซินโดรม SHOCK WAVE