หน้าแรกBlogฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร?

ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร?

-

ทุกวันนี้การเสริมความงามเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ก็เช่นกัน ดังนั้นแต่ละที่จึงมีโปรโมชั่นการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ราคาถูกออกมาแข่งขันกัน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าฟิลเลอร์(Filler) ที่ฉีดในตลาดนั้นเป็นของแท้หรือ ฟิลเลอร์ปลอม ? วันนี้ Siam Clinic จึงมีความรู้เกี่ยวกับการดูฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอมมาฝากค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับ ฟิลเลอร์ (Filler) กัน

ทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมคืออะไร?

ฟิลเลอร์ปลอมมีหลายรูปแบบ โดยส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของ “ซิลิโคนเหลว” ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งหากฉีดเข้าไปแล้วไม่สามารถสลายออกได้ตามธรรมชาติ แถมยังสามารถไหลไปตามส่วนต่างๆ ทำให้ติดเชื้อ อักเสบบวมแดง ใบหน้าผิดรูปเสียโฉมซึ่งวิธีแก้นั้นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อขูดออกเท่านั้น!


หากฉีด ฟิลเลอร์ปลอม จะเป็นอย่างไร

โดยปกติแล้วฟิลเลอร์แท้ ต้องเป็นเป็นฟิลเลอร์ ไฮยารูลอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง 100% แต่เมื่อฉีดฟิลเลอร์ปลอม เข้าไปแล้วอาจทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ  ผิวหนังแพ้เป็นผื่นแดง คัน เกิดการอุดตันในเส้นเลือด เกาะแน่นกับกระดูกหรือไหลลง ทำให้ใบหน้าเสียทรง หรือหากโดนความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์ไหลย้อยหรือบวมผิดรูปได้

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร

การตรวจสอบฟิลเลอร์(Filler) แท้ และ ฟิลเลอร์ปลอมนั้น อาจจะดูยุ่งยากไปบ้างแต่เพื่อความสวยและความปลอดภัยของตัวเราเอง ควรตรวจสอบก่อนฉีดอย่างชัดเจน ดังนี้

 1. มีชื่อยี่ห้อและรุ่นระบุที่กล่องชัดเจน และสะกดถูกต้องทุกตัวอักษร ควรตรวจสอบว่าฟิลเลอร์ (Filler) ที่ฉีดนั้นมีชื่อยี่ห้อ และชื่อรุ่นตรงกับที่ต้องการ และต้องสะกดถูกต้องทุกตัวอีกษร
 2. มีเลขทะเบียนอย. และมีภาษาไทยกำกับ สังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ (Filler)  จะมีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง ฟิลเลอร์ (Filler) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนนิก แอซิด (Hyaluronic Acid)
 3. มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านใน พร้อมกับมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน
 4. เข็มภายในกล่องครบถ้วน ภายในกล่องฟิลเลอร์ (Filler) ของแท้จะต้องมีเข็มจำนวน 2 อัน พร้อมระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน
 5. มีเอกสารกำกับ ฟิลเลอร์ (Filler) แท้จะต้องมีฉลากและเอกสารกำกับทุกกล่อง พร้อมบาร์โค้ดที่ด้านข้างตัวกล่อง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้
ฟิวเลอร์
ฟิลเลอร์แท้

วิธีหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอม 

 • ตรวจสอบคลินิกที่ทำสนใจเข้ารับการรักษา ว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ 
 • แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นแพทย์ตัวจริงหรือไม่ และมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด แนะนำควรมีประสบการณ์อย่างน้อย 5 – 10ปี เพื่อประเมินปัญหา และวางแผนการรักษาได้ถูกต้องแม่นยำ 
 • ตรวจสอบฟิลเลอร์ (Filler) ว่าได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากทาง อย. หรือไม่ หากไม่มีให้สงสัยว่าเป็น ฟิลเลอร์ปลอม
 • ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ (Filler) กับหมอกระเป๋า ไม่ควรดูแค่ราคาถูก ให้ความใส่ใจด้านคุณภาพ และความปลอดภัยเป็นหลัก
 • ก่อนฉีดทุกครั้งควรให้หมอแกะกล่อง แกะหลอดฟิลเลอร์ (Filler) ให้ดูต่อหน้า หลังฉีดควรเก็บกล่องและหลอดฟิลเลอร์ (Filler) กลับบ้านหรือถ่ายรูปเก็บไว้ตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์ HA (Hyaluronic Acid) แท้ ที่ได้มาตรฐานจริงๆ
Siam Clinic

วิธีที่ง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอม คือ การฉีดฟิลเลอร์จากคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์  เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น แพทย์จะสามารถให้การช่วยเหลือและแก้ปัญหาได้ทันท่วงที


หากสนใจฉีดฟิลเลอร์ สามารถฉีดจุดไหนได้บ้าง

การฉีดฟิลเลอร์สามารถฉีดได้หลายตำแหน่ง โดยตำแหน่งที่นิยมจะมีดังนี้เพราะจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนที่สุด ทำให้หน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

 • ฉีดฟิลเลอร์คาง ปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการใช้แทนการศัลยกรรม
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ปัญหาร่องแก้มลึกมักจะทำให้คนไข้หน้าดูแกกว่าวัย ซึ่งสามารถเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อแก้ไขปัญหาได้ทันที
 • ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ช่วยแก้ปัญหาโหนกแก้มสูง
 • ฉีดฟิลเลอร์ปาก สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนทรงปากแต่ไม่อยากผ่าตัด
 • ฉีดฟิลเลอร์ขมับ การฉีดฟิลเลอร์ขมับเหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน
 • ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก การเติมฟิลเลอร์หน้าผากจะช่วยปรับหน้าให้ได้สัดส่วน สวยงาม ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้ง
 • ฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะสำหรับคนที่อยากปรับแก้ไขรูปจมูกให้สวยสมบูรณ์ได้สัดส่วนและออกมาเป็นธรรมชาติมาก
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาหน้าโทรม ดูแก่กว่าวัย

ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต

สอบถามเพิ่มเติม

Must Read

ร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก ดั้งโด่งโดยไม่ต้องผ่าตัด ร้อยไหมจมูก คืออะไร ร้อยไหมจมูก วิธีการเสริมจมูกด้วยการร้อยไหม คือการนำไหมละลายร้อยเข้าไปในจมูก เพื่อให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนในผิวที่มากขึ้น โดยการร้อยไหมจมูกนั้นจะเหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยและปีกจมูกกว้างเพราะช่วยให้ดั้งดูโด่งเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้การร้อยไหมจมูกยังสามารถทำได้แบบเฉพาะจุด เช่น เติมเต็มเฉพาะบริเวณสันจมูกให้ชัด ปรับแก้รูปทรงเฉพาะส่วนปลายจมูกให้เชิดขึ้น หรือจะเก็บปีกจมูกให้เล็กลงก็สามารถทำได้เช่นกัน ร้อยไหมจมูก ทำให้จมูกโด่งขึ้นได้อย่างไร ร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนังบริเวณจมูก ผิวหนังก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่การร้อยไหมเข้าไปคล้ายๆตะขอเกี่ยว หลังจากนั้นบริเวณใต้ผิวหนังที่การร้อยไหมเข้าไปจะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ (Inflammation) หลังจากที่เกิดการอักเสบเกิดขึ้น ร่างกายจะหลั่งสารที่ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน...