หน้าแรกBlogฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายแค่ไหน?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายแค่ไหน?

-

ใครที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว แต่กลับเป็นก้อน ไม่เรียบเนียนสวย ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง จนทำให้เกิดปัญหาใหญ่ที่หลายคนกังวล การ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ก็เป็นทางออกที่น่าสนใจค่ะ แล้วฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม ฉีดไปแล้วจะผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ วันนี้ Siam Clinic จึงมีความรู้เกี่ยวกับการสลายฟิลเลอร์มาฝากค่ะ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : >>> ทำความรู้จักกับ ฟิลเลอร์ (Filler) กัน  <<<

เกี่ยวกับ ฉีดสลายฟิลเลอร์


ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร์ ที่เกิดผลลัพธ์อันไม่พึ่งประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ ไฮยารูโลนิเดส (Hyarulonidase : HYAL) เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำหน้าที่โดยตรง ทำให้ลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์

ช่วยทำให้ฟิลเลอร์เกิดการคลายตัวออก จำเป็นต้องใช้ปริมาณไฮยาลูโรนิเดส ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3 – 5 เท่า ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้นนะคะ

โดยการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน ซึ่งมีผลเสียอย่างมากในระยะยาว ไม่แนะนำให้ฉีด เพราะไม่สลายเองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใด สลายฟิลเลอร์ ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องผ่าและทำการขูดออกเท่านั้น

การฉีดฟิลเลอร์

สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

 • เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ หากแพทย์ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์การฉีด ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้
 • ชนิดของฟิลเลอร์ จะต้องมีความเหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีด เช่น ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูง ควรฉีดในผิวหนังระดับลึก หากฉีดผิด เวลาขยับหรือแสดงสีหน้า จะทำให้ฟิลเลอร์ดันจนเป็นก้อน
 • ปริมาณที่ใช้ฉีด จะต้องมีความเหมาะสม ไม่มากเกินไปจนเกินความจำเป็นในแต่ละจุดที่รักษา
 • มีอาการบวมหลังฉีด โดยปกติหลังการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะมีอาการบวมเล็กน้อย 2 – 3 วัน แต่บางคนก็อาจ 5 – 7 วัน แต่ในขณะเดียวกัน ผู้เข้ารับการรักษาก็ต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมา หยุดบวมก่อนหลัง 7 – 14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวมปกติหรือฟิลเลอร์เป็นก้อน
 • ฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายตัวได้เอง ไม่ผ่านมาตรฐาน อย. ราคาถูกแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ช่วงแรกที่ฉีดอาจสวยงามเรียบเนียน แต่หลังจากนั้น อาจจะเกิดการเกาเป็นกลุ่มเป็นก้อนไหล ไหลย้อยไม่เป็นทรง และอาจเป็นอันตรายกับเราได้ เพราะฉะนั้นการเลือกฉีดฟิลเลอร์ต้องเป็นฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : >>> ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร  <<<


ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายมากไหม

โดยทั่วไปอันตรายที่เกิดขึ้นหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase สารที่ใช้ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ หรือใครมีอาการ ส่วนใหญ่ที่พบ ได้แก่ อาการบวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย หากมีอาการผิดปกติ เช่น บวมมาก รู้สึกปวดมาก หรือมีผื่นแดงคัน หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์


สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยตนเองได้ไหม

ไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยตนเองได้นะคะ ซึ่งหลายคนเชื่อว่าการประคบร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ อย่างที่ทราบกันว่า ฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ 100%  โดยต้องระยะเวลา 1-2 ปี


หากต้องการสลายฟิลเลอร์ ทำได้กี่แบบ

ถ้าเราไม่พอใจกับการฉีดฟิลเลอร์ สามารถเลือกวิธีการสลายฟิลเลอร์ ได้ถึง 4 แบบด้วยกันค่ะ คือ

 • รอเวลา

ฟิลเลอร์แท้ ต้องเป็นเป็นฟิลเลอร์ ไฮยารูลอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง 100%

 • การนวดด้วย RF

การนวดสลายไขมันด้วย RF หรือ Radio Frequency โดยคลื่นความร้อนชนิดหนึ่ง ที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับฟิลเลอร์ สามารถช่วยกระตุ้นการสลายตัวยาได้

 • การฉีดสลายฟิลเลอร์

เป็นการฉีดสาร Hyarulonidase เร่งการย่อยสลายของฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสลายฟิลเลอร์ เพราะสามารถสลายได้ถึง 90 – 100%

 • การขูด หรือ ผ่าตัดออก

วิธีนี้ใช้ในกรณีที่ถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอม เป็นวิธีที่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้เพียง 70% ทั้งนี้ยังมีความเสี่ยงที่สูง และค่าใช้จ่ายสูงเช่นเดียวกัน


หากฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล?

การฉีด สลายฟิลเลอร์ ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ หากเป็นปัญหาที่เกิดจาการฉีดฟิลเลอร์แท้ กลุ่ม ไฮยารูลอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) จะสามารถฉีดสลายได้ด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส โดยการฉีด สลายฟิลเลอร์ นั้น จะทำการฉีด1 – 3 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์

และตำแหน่งที่ฉีด ปริมาณฟิลเลอร์ที่มีปัญหา หากมีขนาดที่ใหญ่มากอาจจะต้องใช้ปริมาณการฉีดที่หลายครั้งฟิลเลอร์จึงสลายหมด การฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนภายใน 72 ชั่วโมงหลังฉีด


ฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ไหนดี 

นอกจากการหาข้อมูลก่อนฉีดฟิลเลอร์แล้ว ปัจจัยหลักในการเลือกสถานพยาบาล เพื่อความปลอดภัยของตัวเองก็สำคัญไม่แพ้กัน  วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปลอดภัย หายห่วง

 1. แพทย์ที่มีประสบการณ์ แพทย์ผู้ทำการรักษา คือปัจจัยสำคัญในการทำหัตถการ เพราะหากแพทย์มีความรู้ ควาเชี่ยวชาญและประสบการณ์ จะสามารถเลือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และสามารถคำนวณปริมาณการฉีดสลายได้ดี ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่ต้องทำการสลาย
 2. คลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้การฉีดสลายฟิลเลอร์เห็นผลตามที่ต้อง การเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลนั้นต้องได้มาตรฐาน ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ เลขที่ใบอนุญาตผู้ประกอบการอย่างชัดเจน

การฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยทั่วไปอันตรายมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase หากพบว่ามีอาการแพ้สารฉีดสลายฟิลเลอร์ ให้รีบไปพบแพทย์ที่ทำการรักษา

Dr.ลดกราม

ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต

สอบถามเพิ่มเติม

Must Read

ฉีดวิตามินผิวใส (Vitamin Drip) ผิวใส ผิวขาว ผิวเนียนสวย แบบทันใจ

ฉีดวิตามินผิวใส (Vitamin Drip) คือ การให้สารอาหารเข้าสู่ร่างกายโดยผ่านทางเส้นเลือด การฉีดวิตามินผิวเป็นอีกเทรนหนึ่งที่กำลังมาแรงมากๆ เหล่าดารา เซเลปคนดัง หรือแม้กระทั่งดาราฮอลลีวูด ก็ยังเป็นที่นิยมกันมาก นอกจากหน้าเป๊ะแล้ว ผิวกายก็สามารถฉีดวิตามินผิวใส (Vitamin Drip) ได้ทำให้เรียบเนียนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สาวๆทุกคนปรารถนา แต่หลายๆคนอาจจะยังลังเล ไม่แน่ใจว่าฉีดแล้วดีจริงไหม จะมีอันตรายรึป่าวใครๆก็ฉีดวิตามินผิวใส (Vitamin...

ร้อยไหมจมูก