หน้าแรกBlogฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายแค่ไหน?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายแค่ไหน?

-

ใครที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว แต่กลับเป็นก้อน ไม่เรียบเนียนสวย ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง จนทำให้เกิดปัญหาใหญ่ที่หลายคนกังวล การ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ก็เป็นทางออกที่น่าสนใจค่ะ แล้วฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม ฉีดไปแล้วจะผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ วันนี้ Siam Clinic จึงมีความรู้เกี่ยวกับการสลายฟิลเลอร์มาฝากค่ะ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : >>> ทำความรู้จักกับ ฟิลเลอร์ (Filler) กัน  <<<

เกี่ยวกับ ฉีดสลายฟิลเลอร์


ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร์ ที่เกิดผลลัพธ์อันไม่พึ่งประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ ไฮยารูโลนิเดส (Hyarulonidase : HYAL) เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำหน้าที่โดยตรง ทำให้ลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์

ช่วยทำให้ฟิลเลอร์เกิดการคลายตัวออก จำเป็นต้องใช้ปริมาณไฮยาลูโรนิเดส ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3 – 5 เท่า ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้นนะคะ

โดยการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน ซึ่งมีผลเสียอย่างมากในระยะยาว ไม่แนะนำให้ฉีด เพราะไม่สลายเองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใด สลายฟิลเลอร์ ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องผ่าและทำการขูดออกเท่านั้น

การฉีดฟิลเลอร์

สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

 • เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ หากแพทย์ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์การฉีด ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้
 • ชนิดของฟิลเลอร์ จะต้องมีความเหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีด เช่น ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูง ควรฉีดในผิวหนังระดับลึก หากฉีดผิด เวลาขยับหรือแสดงสีหน้า จะทำให้ฟิลเลอร์ดันจนเป็นก้อน
 • ปริมาณที่ใช้ฉีด จะต้องมีความเหมาะสม ไม่มากเกินไปจนเกินความจำเป็นในแต่ละจุดที่รักษา
 • มีอาการบวมหลังฉีด โดยปกติหลังการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะมีอาการบวมเล็กน้อย 2 – 3 วัน แต่บางคนก็อาจ 5 – 7 วัน แต่ในขณะเดียวกัน ผู้เข้ารับการรักษาก็ต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมา หยุดบวมก่อนหลัง 7 – 14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวมปกติหรือฟิลเลอร์เป็นก้อน
 • ฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายตัวได้เอง ไม่ผ่านมาตรฐาน อย. ราคาถูกแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ช่วงแรกที่ฉีดอาจสวยงามเรียบเนียน แต่หลังจากนั้น อาจจะเกิดการเกาเป็นกลุ่มเป็นก้อนไหล ไหลย้อยไม่เป็นทรง และอาจเป็นอันตรายกับเราได้ เพราะฉะนั้นการเลือกฉีดฟิลเลอร์ต้องเป็นฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : >>> ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร  <<<


ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายมากไหม

โดยทั่วไปอันตรายที่เกิดขึ้นหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase สารที่ใช้ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ หรือใครมีอาการ ส่วนใหญ่ที่พบ ได้แก่ อาการบวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย หากมีอาการผิดปกติ เช่น บวมมาก รู้สึกปวดมาก หรือมีผื่นแดงคัน หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์


สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยตนเองได้ไหม

ไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยตนเองได้นะคะ ซึ่งหลายคนเชื่อว่าการประคบร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ อย่างที่ทราบกันว่า ฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ 100%  โดยต้องระยะเวลา 1-2 ปี


หากต้องการสลายฟิลเลอร์ ทำได้กี่แบบ

ถ้าเราไม่พอใจกับการฉีดฟิลเลอร์ สามารถเลือกวิธีการสลายฟิลเลอร์ ได้ถึง 4 แบบด้วยกันค่ะ คือ

 • รอเวลา

ฟิลเลอร์แท้ ต้องเป็นเป็นฟิลเลอร์ ไฮยารูลอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง 100%

 • การนวดด้วย RF

การนวดสลายไขมันด้วย RF หรือ Radio Frequency โดยคลื่นความร้อนชนิดหนึ่ง ที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับฟิลเลอร์ สามารถช่วยกระตุ้นการสลายตัวยาได้

 • การฉีดสลายฟิลเลอร์

เป็นการฉีดสาร Hyarulonidase เร่งการย่อยสลายของฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสลายฟิลเลอร์ เพราะสามารถสลายได้ถึง 90 – 100%

 • การขูด หรือ ผ่าตัดออก

วิธีนี้ใช้ในกรณีที่ถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอม เป็นวิธีที่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้เพียง 70% ทั้งนี้ยังมีความเสี่ยงที่สูง และค่าใช้จ่ายสูงเช่นเดียวกัน


หากฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล?

การฉีด สลายฟิลเลอร์ ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ หากเป็นปัญหาที่เกิดจาการฉีดฟิลเลอร์แท้ กลุ่ม ไฮยารูลอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) จะสามารถฉีดสลายได้ด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส โดยการฉีด สลายฟิลเลอร์ นั้น จะทำการฉีด1 – 3 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์

และตำแหน่งที่ฉีด ปริมาณฟิลเลอร์ที่มีปัญหา หากมีขนาดที่ใหญ่มากอาจจะต้องใช้ปริมาณการฉีดที่หลายครั้งฟิลเลอร์จึงสลายหมด การฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนภายใน 72 ชั่วโมงหลังฉีด


ฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ไหนดี 

นอกจากการหาข้อมูลก่อนฉีดฟิลเลอร์แล้ว ปัจจัยหลักในการเลือกสถานพยาบาล เพื่อความปลอดภัยของตัวเองก็สำคัญไม่แพ้กัน  วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปลอดภัย หายห่วง

 1. แพทย์ที่มีประสบการณ์ แพทย์ผู้ทำการรักษา คือปัจจัยสำคัญในการทำหัตถการ เพราะหากแพทย์มีความรู้ ควาเชี่ยวชาญและประสบการณ์ จะสามารถเลือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และสามารถคำนวณปริมาณการฉีดสลายได้ดี ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่ต้องทำการสลาย
 2. คลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้การฉีดสลายฟิลเลอร์เห็นผลตามที่ต้อง การเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลนั้นต้องได้มาตรฐาน ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ เลขที่ใบอนุญาตผู้ประกอบการอย่างชัดเจน

การฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยทั่วไปอันตรายมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase หากพบว่ามีอาการแพ้สารฉีดสลายฟิลเลอร์ ให้รีบไปพบแพทย์ที่ทำการรักษา

Dr.ลดกราม

ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต

สอบถามเพิ่มเติม

Must Read

ร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก ดั้งโด่งโดยไม่ต้องผ่าตัด ร้อยไหมจมูก คืออะไร ร้อยไหมจมูก วิธีการเสริมจมูกด้วยการร้อยไหม คือการนำไหมละลายร้อยเข้าไปในจมูก เพื่อให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนในผิวที่มากขึ้น โดยการร้อยไหมจมูกนั้นจะเหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยและปีกจมูกกว้างเพราะช่วยให้ดั้งดูโด่งเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้การร้อยไหมจมูกยังสามารถทำได้แบบเฉพาะจุด เช่น เติมเต็มเฉพาะบริเวณสันจมูกให้ชัด ปรับแก้รูปทรงเฉพาะส่วนปลายจมูกให้เชิดขึ้น หรือจะเก็บปีกจมูกให้เล็กลงก็สามารถทำได้เช่นกัน ร้อยไหมจมูก ทำให้จมูกโด่งขึ้นได้อย่างไร ร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนังบริเวณจมูก ผิวหนังก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่การร้อยไหมเข้าไปคล้ายๆตะขอเกี่ยว หลังจากนั้นบริเวณใต้ผิวหนังที่การร้อยไหมเข้าไปจะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ (Inflammation) หลังจากที่เกิดการอักเสบเกิดขึ้น ร่างกายจะหลั่งสารที่ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน...