เรสเวอราทรอล Resveratrol คืออะไร

0
2368

เรสเวอราทรอล (Resveratrol) นำมาสกัดเป็นไวน์แดงมีประโยชน์ตั้งแต่เปลือกยันเมล็ด โดยไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้เซลล์ผิว มาทำความรู้จักกัน

รู้จักกับ เรสเวอราทรอล Resveratrol คืออะไร

เรสเวอราทรอล Resveratrol IV ที่พบมากในเปลือกองุ่นแดงที่นำมาสกัดเป็นไวน์แดงมีประโยชน์ตั้งแต่เปลือกยันเมล็ด ทุกส่วนอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินหลายชนิด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ส่วนใหญ่นิยมนำมาเป็นผลิตภัณท์บำรุงผิว และความงามหลายประเภท สามารถช่วยเร่งการสังเคราะห์ มีประโยชน์ในเรื่องของการชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว โดยไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้เซลล์ผิว

ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส และให้ผิวสามารถต่อต้านการอักเสบ ออกฤทธิ์ได้ยาวนาน และมีความเสถียรสูง ทำให้สามารถลดริ้วรอย ปรับสีผิวให้สว่างใส ผิวเนียนนุ่มและกระชับ และประโยชน์อีกมากมาย

Revestrol เป็นสารประกอบธรรมชาติที่พบในผิวองุ่นแดงและผลเบอร์รี่อื่นๆ เป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอยและต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ และในขณะเดียวกันก็ทำลายอนุมูลอิสระจากเซลล์ เรสเวอราทรอล รักษาการสื่อสารของเซลล์สารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน

Revestrol ถูกใช้สำหรับ ภาวะหลอดเลือดแข็งตัว (atherosclerosis) ลดระดับของคอเลสเตอรอลไขมัน “เลว” (LDL) เพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลไขมัน “ดี” (HDL) และป้องกันมะเร็ง

Revestrol เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มของสารประกอบที่เรียกว่าโพลีฟีนอล ซึ่งพืชหลายชนิดผลิตขึ้นเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรีย เชื้อรา และสารก่อมะเร็งอื่นๆ หรือเพื่อทนต่อความแห้งแล้งหรือการขาดสารอาหาร เชื่อกันว่าโพลีฟีนอลทำหน้าที่เหมือนสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องร่างกายจากความเสียหายที่อาจทำให้เรามีความเสี่ยงสูงต่อการเจ็บป่วย เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ

จากการวิจัยพบว่า ประโยชน์ที่เป็นไปได้ของ Revestrol รวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แสดงฤทธิ์ต้านเนื้องอก แสดงกิจกรรมป้องกันระบบประสาท ทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบที่อาจลดการอักเสบของระบบประสาท เรสเวอราทรอลสามารถลดอาการภูมิแพ้ เพิ่มการลดน้ำหนัก และอาจช่วยเพิ่มการสูญเสียความจำ


คุณสมบัติสำคัญของสาร Resveratrol ในเปลือกองุ่นมีดังนี้

ชะลอวัย (Anti-Aging)

 • ช่วยชะลอวัย ชะลอความแก่ชรา ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และช่วยให้มีอายุยืนยาวขึ้น เนื่องจากสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ช่วยกระตุ้นเอนไซม์เซอร์ทูอิน (Sirtuin) ในร่างกาย ซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการชะลอวัย และการมีอายุยืนขึ้น
 • ช่วยซ่อมแซมและป้องกัน DNA จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ สารเคมี รังสียูวี เป็นผลให้เซลล์และอวัยวะต่างๆในร่างกายเสื่อมช้าลง

สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti – Oxidant)

 • สารสกัดจากเปลือกองุ่น มีสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพดี ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ช่วยลดริ้วรอย ช่วยปกป้องรังสีจากแสงแดดทำให้แลดูอ่อนกว่าวัย และมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นรงควัตถุหรือสารสีจากธรรมชาติที่ให้สีม่วงในเปลือกองุ่น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ เหนือกว่าสารอื่นๆ สามารถจับกับอนุมูลอิสระได้ดี ต้านอนุมูลอิสระได้ทุกรูปแบบและจำนวนมาก โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่า และสูงกว่าวิตามินอี 50เท่า จึงสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ ส่งผลให้เซลล์มีสุขภาพดี ผิวพรรณกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยชะลอการเสื่อมสลายของคอลลาเจนอีกด้วย

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune)

 • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายเพราะมีคุณสมบัติเสริมการทำงานของโปรตีนเซอร์ทูอิน (Sirtuin) ที่ผลิตได้จากยีน SIRT-1 ในการปกป้องเซลล์ และขัดขวางโรคภัยต่างๆที่มักจะมาพร้อมกับความเสื่อมของร่างกาย เช่น โรคความจำเสื่อม โรคพาร์คินสัน โรคเบาหวานชนิดที่2 โรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด และ โรคมะเร็ง เป็นต้น
 • ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล (Escherichia coli) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร และเป็นสาเหตุของการเกิดท้องเสีย โรคท้องร่วง และอาหารเป็นพิษ
 • มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (anti-inflammation) ลดอาการอักเสบในร่างกาย

โรคหัวใจและหลอดเลือด

 • ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากสามารถเปลี่ยนแปลงระดับไขมันในเลือด โดยลดโคเลสเตอรอล ลดแอลดีแอล (LDL- Low-density lipoprotein ,ไขมันไม่ดี) และเพิ่มเอชดีแอล (HDL – High-density lipoprotein,ไขมันดี) และยังป้องกันไม่ให้เลือดเกาะเป็นก้อน ลดความเสี่ยงการอุดตันในเส้นเลือด เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหลอดเลือด จึงช่วยปกป้องและลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

โรคเบาหวาน

 • ช่วยให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดระดับน้ำตาลและรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานโดยเฉพาะโรคเบาหวานชนิดที่ 2
 • ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้ระบบการเผาผลาญทำงานดีขึ้น เนื่องจากสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ไปกระตุ้นเอนไซม์ SIRT- 1 ทำ
 • ให้เซลล์มีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมัน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเมตาบอลิคและโรคเบาหวานชนิดที่ 2

โรคมะเร็ง

 • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และการก่อตัวของเซลล์ ช่วยยับยั้งการกระจายของเซลล์มะเร็งและการเจริญเติบโตของเนื้องอก

โรคพาร์กินสัน และโรคอัลไซเมอร์

 • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคพาร์กินสัน และโรคความจำเสื่อมอัลไซเมอร์ โดยช่วยลดการก่อตัวของสารอุดตัน (Plaque) ในสมอง ลดการทำลายเซลล์ประสาทในสมอง

 


ประโยชน์ของ Resveratrol IV

Revestrol สามารถลดการอักเสบและปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและการสร้างเซลล์หลอดเลือดใหม่ นอกจากนี้ยังแสดงผลในเชิงบวกในการเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายโดยการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย จำนวนอสุจิและการเคลื่อนไหว และกระตุ้นการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

ต่อต้านความชราและผลกระทบจากโรคมะเร็ง Revestrol เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานของร่างกายในชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร และการออกกำลัง ความเสียหายจากอนุมูลอิสระถูกเร่งให้เร็วขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดี เช่น การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และเพื่อตอบสนองต่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นพิษต่าง ๆ ที่ได้รับจากสิ่งแวดล้อม

ปกป้องสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากฤทธิ์ต้านการอักเสบเรสเวอราทรอล จึงแสดงให้เห็นถึง การป้องกันหลอดเลือด (หลอดเลือดแดงหนาขึ้น ซึ่งจะตัดการไหลเวียนของเลือด) LDL สูง (คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี) การก่อตัวของลิ่มเลือด และกล้ามเนื้อหัวใจตาย นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่า การบริโภคมากขึ้น จะช่วยเพิ่มการไหลเวียน และมีผลดีต่อการเผาผลาญกลูโคสและไขมัน ในบางรายที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคระบบการเผาผลาญบกพร่อง (Metabolic syndrome)

ช่วยปกป้องสมอง การเรียนรู้ ความเข้าใจ และสุขภาพจิต เรสเวอราทรอลมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เนื่องจาก สารต้านอนุมูลอิสระจากเรสเวอราทรอล สามารถข้ามกำแพงเลือดสมอง (blood-brain barrier) เพื่อเข้าไปปกป้องสมอง และระบบประสาท ซึ่งแตกต่างจากสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ

การศึกษาล่าสุดของนักวิจัยจากศูนย์วิจัยโภชนาการที่มหาวิทยาลัย Northunbria ในสหราชอาณาจักร แสดงให้เห็นว่า เรสเวอราทรอลช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งบ่งบอกถึงประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานของสมองและผลต่อระบบประสาทที่ดี

Revestrol เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และภาวะก่อนเข้าสู่โรคเบาหวาน (Pre-diabetes) การศึกษาในสัตว์ทดลองที่เกี่ยวข้องกับหนูที่เป็นโรคเบาหวาน ได้แสดงให้เห็นว่า เรสเวอราทรอลอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดสูง และอาจใช้ในการป้องกันและรักษาทั้งโรคอ้วนและโรคเบาหวาน โดย ช่วยลดภาวะแทรกซ้อน เช่น ความเสียหายของเส้นประสาท ความเสียหายต่อหัวใจ และช่วยจัดการระดับอินซูลิน เป็นที่ทราบกันดีว่าไฟโตเอสโตรเจนนี้ มีผลในเชิงบวกต่อการหลั่งอินซูลิน และความเข้มข้นของอินซูลินในเลือด ตามการศึกษาในสัตว์ทดลอง


Resveratrol IV เหมาะกับใคร ?

Revestrol ออกแบบมาสำหรับผู้ใหญ่ที่มีการทำงานของหัวใจ ตับ และไตปกติที่ต้องการปรับปรุงสถานะสุขภาพโดยทั่วไป ลดการอักเสบและอาการภูมิแพ้ เพิ่มความจำ และลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน


Resveratrol IV ทำงานอย่างไร ?

Revestrol IV สารสกัด เรสเวอราทรอล ทำงานโดยปกป้อง DNA ของเซลล์ของเรา เชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุด สารต้านอนุมูลอิสระทำงานโดยช่วยในการป้องกันความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเป็นอะตอมที่ไม่เสถียรที่ถูกแสงแดดและมลพิษและการเผาผลาญไขมันตามธรรมชาติในร่างกายของเราซึ่งสามารถนำไปสู่การเสื่อมของสมองมะเร็งและอายุ

 


ติดต่อสยามคลินิกภูเก็ต

บทความก่อนหน้านี้ภาวะ “แพ้ยาสลบ” (Malignant Hyperthermia) ภาวะไข้สูงอย่างรุนแรงที่เสี่ยงต่อการเสียงชีวิตได้
บทความถัดไปมาทำความรู้จักเควอซิทิน (Quercetin) มีประโยชน์กับสุขภาพอย่างไร?